วันนี้เอาขนมหวานมาฝากนะ สูตรเมอแร็งนี้ทำง่ายมาก มีแค่ส่วนผสมของไข่ขาวกับน้ำตาลและเกลือนิดหน่อย
ส่วนผสม
ไข่ 3 ฟอง เฉพาะไข่ขาว
น้ำตาลทรายขาว 190 กรัม
เกลือ ½ ช.ช.
วิธีทำ
ตีไข่ขาวกับเกลือ
ใส่น้ำตาลลงไปครึ่งหนึ่ง ตีต่อไปจนขึ้นขาว ภาษาฝรั่งเศสเขาเรียกว่า Battre les blanc d'oeufs en neige คือตีจนขาวเป็นหิมะ

ตีจนขึ้นแข็ง เมื่อยกตะกล้าตีขึ้นจะไม่หยดลง

ถ้าอยากได้สีก็ใส่สีผสมอาหาร อยากได้สีเขียว ก็เลยหยดสีผสมอาหารลงไป 3 หยด ใส่สีอื่นๆก็ได้ตามชอบ
ตีจนขึ้นแข็ง เมื่อยกตะกล้าตีขึ้นจะไม่หยดลง
ถ้าอยากได้สีก็ใส่สีผสมอาหาร อยากได้สีเขียว ก็เลยหยดสีผสมอาหารลงไป 3 หยด ใส่สีอื่นๆก็ได้ตามชอบ
หยอดในถาดรองกระดาษใขจะได้ไม่ติดถาดเวลาสุก อบที่ไฟ 110 องศา 1 ช.ม. เปิดประตูเตาอบแง้มๆไว้นิดนึงให้ไอน้ำได้ระบายออกไปได้
สุกแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้นะ
คำศัพท์
ไข่ขาว = blanc d'oeufs
น้ำตาลทรายขาว = sucre en poudre
กระดาษใข = papier sulfurisé
เครื่องตี = fouet électrique
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น