วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

Flan [ขนมน่ากินจัง >O<]

Flan
ส่วนผสม - Ingrédient
1. ไข่ 3 ฟอง เฉพาะไข่แดง – Jaune d’œufs
2. แป้งทาร์ตสำเร็จรูป – Pâte brisée
3. แป้งสาลี 60 กรัม - Farine de blé
4. แป้งข้าวโพด 30 กรัม – maïzena
5. นม 700 มิลลิลิตร - Lait
6. น้ำตาล 130 กรัม – Sucre en poudre
7. กลิ่นวานิลา – Extrait de vanille

วิธีทำ
1.ต้มนมพอเดือดใส่วานิลาลงไปซัก 2-3หยด
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาล
3. ใส่แป้งสาลีและแป้งข้าวโพดที่ร่อนรวมกัน
4. เติมนมเย็นลงไปนิดนึง ตีต่อไปเรื่อยๆจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
5. เติมนมร้อนลงไปครึ่งหนึ่ง ตีไปเรื่อยๆ

6. เติมนมร้อนที่เหลือลงไป แล้วเอาไปตั้งไฟ คนต่อไปจนแป้งจับตัวกัน ถึงตอนนี้จะเมื่อยแขนหน่อย เพราะต้องออกแรงคนมากขึ้นหน่อย กวนจนแป้งข้น

7.เทแป้งลงในพิมพ์ที่รองแผ่นแป้งทาร์ตไว้แล้ว อย่าลืมเจาะรูระบายอากาศ

8.อบที่ 180 องศา 1 ชม.

9.เอาออกมาวางไว้ให้เย็น

10. สำหรับทาหน้าให้แวววาวน่าทานขึ้น ละลายน้ำตาล 2 ชต.กับน้ำครึ่งแก้วและผงวุ้น ½ ชช. ไม่ใส่ผงวุ้นเยอะ เพราะไม่งั้นจะกลายเป็นวุ้นแข็งไปเลยค่ะ ต้มให้เดือด พักไว้ให้พออุ่นแต่อย่าให้เย็น ไม่งั้นวุ้นจะแข็งตัวเสียก่อน

11. ราดหน้าขนมให้ทั่ว ใช้แปรงขนมช่วยก็ได้ ทาตรงขอบแป้งด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็พักไว้ให้วุ้นแข็งตัว

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ฮัลโหล 2โหล 24 ^o^" มาเม้นหัยตัวเองเช่นเคย
ใครสนใจมาเม้นได้น่ะ ไม่ว่ากัน
ถ้าใครเม้นหัย เราก็จะเม้นหัยคุณ ^_^
วันนี้พอแค่นี้ล่ะกันน่ะ
Au revoir[ลาก่อน]