วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

Meringue [ขนมหวานโดนใจ >O<]

โอ้...วันนี้มาพร้อมสาระน่ารู้เช่นเคย มีเรื่องอาหาร(อีกแล้ว -_-")น่ากินมั่กมากมาฝากกัน คงแปลกใจใช่ไหมที่ทำไมช่วงนี้ถึงทำแต่เรื่องอาหาร เพราะว่าช่วงนี้กำลังเรียนเรื่องนี้นะสิ แต่ก็ไม่เกี่ยวหรอก ที่จริงอยากทำเอง เห็นน่ากินดี ไม่เกี่ยวกันเล้ย...-O- อ้า...มีเรื่องมาเล่าคือว่าพรุ่งนี้ที่โรงเรียนมีงานวันภาษาไทย ตอนบ่ายๆเค้าจัดงานกัน เราก็ร่วมด้วยสิ! งานนี้เราขายปาโป่ง ไม่รู้จะกำไรหรือขาดทุน -_-" แต่ก็ทำเต็มที่ >O< ถ้ามีภาพสวยๆก็จะมาโพสต์ไว้นะ ^o^ มาดูดีกว่า ว่านำอาหารอะไรมาฝาก ^ ^
วันนี้เอาขนมหวานมาฝากนะ สูตรเมอแร็งนี้ทำง่ายมาก มีแค่ส่วนผสมของไข่ขาวกับน้ำตาลและเกลือนิดหน่อย
ส่วนผสม
ไข่ 3 ฟอง เฉพาะไข่ขาว
น้ำตาลทรายขาว 190 กรัม
เกลือ ½ ช.ช.
วิธีทำ

ตีไข่ขาวกับเกลือ

ใส่น้ำตาลลงไปครึ่งหนึ่ง ตีต่อไปจนขึ้นขาว ภาษาฝรั่งเศสเขาเรียกว่า Battre les blanc d'oeufs en neige คือตีจนขาวเป็นหิมะ

ตีจนขึ้นแข็ง เมื่อยกตะกล้าตีขึ้นจะไม่หยดลง

ถ้าอยากได้สีก็ใส่สีผสมอาหาร อยากได้สีเขียว ก็เลยหยดสีผสมอาหารลงไป 3 หยด ใส่สีอื่นๆก็ได้ตามชอบ

หยอดในถาดรองกระดาษใขจะได้ไม่ติดถาดเวลาสุก อบที่ไฟ 110 องศา 1 ช.ม. เปิดประตูเตาอบแง้มๆไว้นิดนึงให้ไอน้ำได้ระบายออกไปได้

สุกแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้นะ

คำศัพท์

ไข่ขาว = blanc d'oeufs
น้ำตาลทรายขาว = sucre en poudre
กระดาษใข = papier sulfurisé
เครื่องตี = fouet électrique

ไม่มีความคิดเห็น: